Bỏ qua sơn lót, tưởng tiết kiệm không ngờ nhưng lại tốn kém không tưởng

Sơn lót được ví như người hùng thầm lặng, nó không tô điểm rực rỡ cho ngôi nhà của bạn nhưng nếu không có sơn lót thì sẽ không tránh khỏi hậu quả về lâu dài. Nếu không sử dụng sơn lót thì lớp sơn phủ sẽ giảm độ bền và tính thẩm mỹ. Không những thế, lượng sơn phủ cũng phải tăng lên đến 40% nhưng hiệu quả vẫn không được như mong muốn.

Người hùng thầm lặng

Sơn lót có tầm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình mà không phải ai cũng biết. Chúng ta đều biết những tác động như thời tiết, nấm mốc sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp lên màng sơn tuy nhiên vẫn còn một kẻ thù thầm lặng ảnh hưởng đến chất lượng công trình mà ta thường không chú ý đến là chất kiềm (có trong hồ vữa). Chất kiềm khi gặp hơi ẩm của tường sẽ gây ra phản ứng ăn mòn rất mạnh khiến màng sơn bị bong tróc, biến màu và loang lổ. Chính vì vậy khi thi công, không thể thiếu sơn lót để chống kiềm và tăng cường khả năng chống thấm.

Bên cạnh đó, sơn lót còn giúp tăng độ bám dính, giúp bề mặt sơn đồng nhất cũng như tăng độ mịn và đem lại một màu sơn chính xác.

Tiết kiệm chi phí

Theo chuyên gia ngành sơn cho biết, khi không có lớp sơn lót thì độ hút sơn của tường sẽ cao hơn 40% để hoàn thiện được tông màu mong muốn, tức là bạn sẽ tốn thêm 40% lớp sơn phủ để tường được đậm màu theo ý mình. Trong khi đó, giá thành sơn lót luôn luon rẻ hơn sơn phủ nên xét về chi phí thì việc sử dụng sơn lót sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều mà chất lượng công trình lại được đảm bảo.

Chọn đúng loại sơn lót và tuân thủ kĩ thuật thi công

Mỗi dòng sơn sẽ cần một loại sơn lót đi kèm nên bạn cần tìm hiểu kỹ để chọn cho mình loại sơn phù hợp. Thêm vào đó, không nên sử dụng các loại sơn thông thường như sơn phủ trắng để thay cho sơn lót vì dòng sơn đó không đảm bảo các tính năng chống thấm, chống kiềm, tạo độ bám dính và sự nhẵn mịn cho bề mặt.


Các nhà thầu đều đưa ra lời khuyên cho việc tuân thủ kỹ thuật thi công, đó là trước khi sơn, bề mặt tường cần đảm bảo yếu tố sạch và khô. Yếu tố sạch tức là bề mặt không dính bụi bẩn, nấm mốc,…hay các yếu tố làm giảm độ bám dính của màng sơn. Yếu tố khô là độ ẩm, nên chờ tường khô từ 3 – 4 tuần kể từ sau khi tô hồ trong điều kiện thời tiết khô ráo.

Các bài viết liên quan